Home / TIN TỨC & SỰ KIỆN / Đau đầu cầm 3 tỷ đồng đi mua nhà chung cư ở TP.HCM

Đau đầu cầm 3 tỷ đồng đi mua nhà chung cư ở TP.HCM

Lần đầu đi mua nhà, cầm trong tay 3 tỷ đồng, nhưng nữ nhân viên văn phòng ở TP.HCM nhận ra không có nhiều lựa chọn.

Tôi đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông, thu nhập khoảng 20-25 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng, tôi tốn 6 triệu đồng tiền thuê một phòng ngủ trong căn hộ chung cư cao cấp có 3 phòng ngủ ở quận 7. Tôi thường làm việc ở nhà nên cần không gian rộng rãi, thoáng đãng và tiện nghi.

Chị gái tôi đang sống ở TP Thủ Đức, hàng tháng cũng tốn số tiền tương tự cho việc thuê nhà.

Vì còn độc thân nên tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc mua nhà. Tiền đi làm tích cóp được chỉ khoảng vài trăm triệu, tôi để dành đầu tư và dự định khi tiết kiệm được nhiều hơn sẽ mua một mảnh đất nhỏ ở quê.

Bố mẹ tôi bất ngờ đề cập đến chuyện mua nhà ở TP.HCM. Phụ huynh thương hai chị em tôi đi làm vất vả nên muốn mua một căn hộ để chúng tôi sinh sống ổn định.


Kế hoạch của gia đình tôi là mua một căn hộ khoảng 3 tỷ đồng trong đó 2 tỷ đồng là tiền của bố mẹ. Một tỷ đồng còn lại, hai chị em tôi sẽ tự lo liệu. Bố mẹ tôi muốn “chắc ăn” bằng cách mua nhà đã có sổ hồng, không vay ngân hàng để chị em tôi phải mang thêm gánh nặng. Tôi hiểu và thông cảm cho mong muốn và nguyện vọng của họ.


Với sự hiểu biết bằng con số 0 tròn trĩnh về thị trường bất động sản, tôi bắt đầu bằng cách đi hỏi han bạn bè, người quen và tham khảo thêm thông tin trên báo, các trang tư vấn…

Nhà quận 2 đắt đỏ


Ban đầu, chúng tôi tập trung tìm kiếm nhà ở khu vực quận 2 và rìa quận 9 (TP Thủ Đức) với bán kính dưới 15 km tính từ trung tâm TP.HCM. Tôi nghĩ những chung cư ở trục đường Mai Chí Thọ sẽ rất thuận tiện cho việc đi lại và còn nhiều tiềm năng phát triển hạ tầng giao thông sau này.

Tuy nhiên với số tiền 3 tỷ, tôi chỉ có thể mua được căn hộ studio hoặc căn hộ một phòng ngủ với diện tích dưới 50 m2 tại các chung cư nằm ở trục đường chính, cách trung tâm khoảng 5-7 km như New City, Sun Avenue, Lexington, Cetana. Còn lại, các căn hộ 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh đều có giá từ 3,7 đến 5 tỷ đồng.

Lùi xa hơn về một số chung cư trên đường Nguyễn Thị Định, tôi “giật mình” vì giá nhà cũng cao ngang ngửa những cái tên kể trên. Những chung cư mới như The Precia, D’Lusso đều có giá khoảng 55-65 triệu/m2 ở thị trường thứ cấp.

Một số căn hộ trên đường Nguyễn Duy Trinh có giá hợp túi tiền hơn nhưng lại chưa có sổ hồng, nhà không có ban công hoặc trần nhà quá thấp.

Sau khi cân nhắc nhiều yếu tố như giá cả, chủ đầu tư, khoảng cách… tôi và chị gái quyết định đi xem một chung cư tại quận 9, cách trung tâm khoảng 12 km.

Một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ ở quận 9 có giá từ 3-3,5 tỷ đồng.

Căn hộ tại chung cư này có giá 38-45 triệu đồng/m2 trên thị trường thứ cấp, nhà đã có sổ hồng. Chúng tôi đi xem một số căn hộ có giá 3-3,5 tỷ đồng. Khi xem nhà thực tế, tôi nhận thấy một số vấn đề như: tường bị nứt nhiều; phòng ngủ phụ khá nhỏ với cửa sổ mở ra khu vực phơi đồ nên không gian bị bí; khu vực dành cho các tiện ích chung như gym, hồ bơi, sân chơi trẻ con rất nhỏ.

Tạm bỏ qua những vấn đề phía trên, sau khi xem khoảng 4-5 căn nhà, tôi và chị gái “chấm” được một căn ở tầng 22 với giá 3,2 tỷ đồng. Căn này có view thoáng, nhà hướng Đông Nam mát mẻ, nội thất được chủ nhà làm lại còn khá mới. Tuy nhiên, khi chúng tôi chưa kịp cân nhắc thì căn hộ này đã có người đến đặt cọc trước.

Chúng tôi đành ra về với suy nghĩ “chắc mình chưa có duyên mua nhà”.

Không vay tiền, khó mua được căn hộ như ý

Sau khi không tìm được căn hộ ưng ý ở quận 2, chúng tôi chuyển hướng sang khu vực quận 7 và Bình Chánh.

Tôi rất thích chung cư mình đang ở trên đường Nguyễn Văn Linh vì chỉ cách quận 4 một cây cầu, cách trung tâm quận 15 km. Nhà được thiết kế rất thoáng đãng, hiện đại. Tôi đã thuê ở đây nửa năm và rất hài lòng với khu vực tiện ích bao gồm phòng gym, hồ bơi, sân chơi trẻ em và phòng cộng đồng để tiếp khách. Công viên nội khu theo kế hoạch sẽ hoàn thành đầu năm 2023. Ngoài ra, một khách sạn cao cấp cũng sẽ được khởi công xây dựng ở khu vực này vào năm sau.

Căn hộ tôi ưng ý có 2 phòng ngủ, rộng 65 m2, view đẹp, đang trong giai đoạn nộp hồ sơ để được cấp sổ hồng. Trên thị trường thứ cấp, căn nhà có giá 3,77 tỷ, không bao gồm nội thất.

Căn hộ tôi ưng ý có giá khoảng 3,77 tỷ đồng.

Vì số tiền cao hơn dự kiến gần 800 triệu đồng chưa kể nội thất, tôi dự định sẽ thuyết phục gia đình vay thêm khoảng 1 tỷ đồng.

Tôi thử tham khảo một ngân hàng theo lời giới thiệu của bạn bè. Ngân hàng này cho vay với lãi suất 9,8%/năm trong 2 năm đầu. Từ năm thứ 3, lãi suất thả nổi. Nếu vay trong vòng 20 năm, mỗi tháng tôi phải trả khoảng 12,3 triệu đồng. Nếu trả tiền trước hạn sau 5 năm, tôi không bị phạt.

Tính toán thấy số tiền phải trả hàng tháng đúng bằng số tiền mà chị em tôi phải trả khi thuê nhà, tôi thấy khoản vay này không quá sức. Vì thế, tôi thuyết phục gia đình vay thêm để mua được căn hộ ưng ý.

Tuy nhiên, bố mẹ không muốn chúng tôi phải gánh nợ trong thời gian dài và dồn hết tài chính của mình vào một căn nhà.

Vậy nên, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu một số căn hộ chung cư khác ở Bình Chánh hoặc quận Bình Tân cách trung tâm khoảng 15 km.

Nhìn chung, các căn hộ ở các quận vùng ven kết nối với khu vực trung tâm qua các trục đường lớn như Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt đều có giá dao động 40-45 triệu đồng/m2.

Sau khi đi xem thêm một số căn hộ và cân nhắc tính được/mất của các yếu tố mình cần, tôi vẫn chưa tìm được căn hộ ưng ý trong tầm giá.

Giá nhà ở TP.HCM đã ở mức cao ngoài tầm với của những người lao động có thu nhập trung bình như tôi. Với sự hỗ trợ của gia đình, tôi vẫn khó có được căn hộ 2 phòng ngủ để sống và làm việc thuận tiện, thoải mái.

Hiện tại, 2 chị em tôi đã thống nhất tạm gác lại ý định mua nhà. Căn nhà không phải là điều quá cấp bách trong giai đoạn này. Thay vào đó, gia đình tôi dự định sẽ mua đất ở vùng ngoại thành hoặc ở quê để đầu tư cho tương lai.

About manhdung

Check Also

Chuyện nhà hẻm hay nhà chung cư

Từng nghĩ rằng nhà đất sẽ giữ giá tốt và là không gian riêng tư …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *