Home / TIN TỨC & SỰ KIỆN / Giảm lãi suất cho vay kích thích nhu cầu mua nhà ở thực

Giảm lãi suất cho vay kích thích nhu cầu mua nhà ở thực

VTV.vn – Các ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh các gói tín dụng ưu đãi lãi suất, đặc biệt dành cho người mua nhà ở thực để góp phần phục hồi thị trường bất động sản.

Nhận thấy giá chung cư đã xuống thấp, lãi suất vay cũng có xu hướng giảm, anh Nguyễn Văn Bộ (Hồ Chí Minh) quyết định vay ngân hàng để mua nhà chung cư quận 12. Anh tính toán, với chính sách hỗ trợ ân hạn hiện nay của ngân hàng và chủ đầu tư, anh cũng có 2 năm chưa cần trả gốc và lãi.

“Tôi thấy lãi suất đã giảm bình quân 2%/năm nên đã mua nhà thời điểm này. Tôi có thể dồn tiền trong 2 năm đó trả bớt để giảm lãi”, anh Bộ chia sẻ.

Giảm lãi suất cho vay kích thích nhu cầu mua nhà ở thực. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)
Giảm lãi suất cho vay kích thích nhu cầu mua nhà ở thực. (Ảnh minh họa – Ảnh: NLĐ)

Để kích thích nhu cầu vay mua nhà, các ngân hàng cũng giảm lãi suất từ 1 – 3%/năm so với năm ngoái. Như Ngân hàng PVcomBank, dành đến 15 nghìn tỷ đồng cho vay ưu đãi. Riêng với người mua nhà, họ cũng đưa ra nhiều phương án trả nợ khác nhau, cho phép ân hạn nợ gốc, để người dân có thể giảm bớt áp lực trả nợ trong giai đoạn đầu mua nhà. Thời gian vay kéo dài tới 25 năm.

Hiện các ngân hàng đang cho vay với hạn mức lớn, từ 70 – 80% giá trị căn nhà. Nhưng các chuyên gia cũng lưu ý, vay mua nhà thường là các khoản vay dài hạn. Vì thế, các ngân hàng cho biết người dân nên cân nhắc các tổng thể tình hình tài chính gia đình với món vay để có thể chi trả nợ trong khoảng thời gian dài.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tín dụng bất động sản đến cuối tháng 6 tăng 4,7%, nhưng trong đó cho vay người mua nhà ở thực mới tăng 0,88%. Vì thế, vẫn cần nhiều hơn những hỗ trợ mới có thể kích thích nhu cầu mua nhà của người dân.

Theo VTV.VN

About manhdung

Check Also

Chuyện nhà hẻm hay nhà chung cư

Từng nghĩ rằng nhà đất sẽ giữ giá tốt và là không gian riêng tư …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *