Home / TIN TỨC & SỰ KIỆN / Thu nhập 10 triệu/tháng làm thế nào để mua được nhà?

Thu nhập 10 triệu/tháng làm thế nào để mua được nhà?

Với thu nhập từ 10-12 triệu/tháng và có khoản tích lũy ban đầu, các chuyên gia địa ốc khuyên nên chọn căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng và được ngân hàng hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi…

Mức lương bình quân của người lao động hiện nay vào khoảng 10 triệu/tháng. Với số tiền này, nhiều gia đình vẫn phải gói gém, tiết kiệm tối đa mới đủ tiền thuê trọ và chi phí sinh hoạt. Có bao nhiêu người dám nghĩ sẽ có nhà riêng với mức lương như trên?

“Thị trường nhà ở đang hướng nhiều đến người mua bằng việc tạo nên nhiều phân khúc linh hoạt, phù hợp tài chính. Trong đó, thị phần nhà cho người có nhu cầu thật ngày càng được mở rộng. Căn hộ hiện nay không thiếu, nếu như bạn đã đạt được mức lương 10-12 triệu/tháng thì việc mua căn hộ là khả thi. Tuy nhiên, điều quan trọng là chọn đúng căn hộ phù hợp và phải có kế hoạch tài chính ổn định”, TS Trần Minh Hải (Viện Nghiên cứu Kinh tế Châu Á) nhận định.

Người trẻ hiện nay với thu nhập bình quân 10-12 triệu/tháng hoàn toàn có thể mua được nhà
Người trẻ hiện nay với thu nhập bình quân 10-12 triệu/tháng hoàn toàn có thể mua được nhà

Chọn căn hộ dưới 1 tỷ và được ngân hàng hỗ trợ vay vốn

Với thu nhập từ 10-12 triệu/tháng và có khoản tích lũy ban đầu, các chuyên gia địa ốc khuyên nên chọn các căn hộ dưới 1 tỷ đồng và được ngân hàng hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Đại diện Tập đoàn Tecco cho biết: “Chúng tôi phân phối rất nhiều dự án nhưng những dự án có giá dưới 1 tỷ đồng thu hút quan tâm của khách hàng nhiều hơn. Đơn cử như dự án Tecco Town liền kề khu đô thị Tên Lửa có giá từ 790 triệu đang được giới thiệu ra thị trường. Để sở hữu, người mua chỉ cần đóng khoảng 230 triệu ban đầu, số còn sẽ được ngân hàng BIDV hỗ trợ vay trong vòng 15-20 năm. Đặc biệt, khoản vay này được áp dụng lãi suất rất ưu đãi. Nếu tính cả nợ gốc lẫn lãi, mỗi tháng người mua sẽ trả khoảng 4 – 6 triệu đồng”.

Dù được cho vay nhưng bản thân người mua cũng cần một kế hoạch tài chính hợp lý và ổn định về lâu dài để không bị động trong khoản trả nợ. Với những người có thu nhập 10-12/tháng muốn vay mua nhà, người mua phải xác định khấu trừ ra 5-6 triệu tiền sinh hoạt, còn lại 5-6 triệu để trả nợ. Cần có kế hoạch tài chính ổn định để không xài vào khoản tiền dùng để trả nợ, tránh trường hợp đến hẹn trả nợ lại rơi vào tình trạng không có có tiền để đóng.

Chọn thời gian di chuyển thay cho chọn “căn hộ gần trung tâm”

Ai cũng muốn được ở trung tâm, nhưng thực tế với giá dưới 1 tỷ, đồng nghĩa với việc căn hộ sẽ ở xa hơn. Vấn đề cần quan tâm là hệ thống giao thông quanh đó có rộng thoáng, có kết nối đồng bộ đến các tuyến đường lớn vào trung tâm thành phố hay không, tình trạng kẹt xe và ngập nước như thế nào.

Theo TS. Hải, khi hạ tầng giao thông ngày càng hiện đại và kết nối thuận tiện như hiện nay thì việc “gần trung tâm” đã được hiện thực hoá qua việc rút ngắn thời gian di chuyển, thay cho việc tính bằng khoảng cách cây số.

Đây cũng chính là lý do từ khi tuyến Metro được xây dựng đến nay, thị trường bất động sản quanh khu vực tuyến tàu điện này đi qua sôi động hơn hẳn. Khi đi vào vận hành, nhờ các tuyến Metro sẽ rút ngắn thời gian di chuyển đáng kể do không còn vấn đề kẹt xe hay ngập nước.

Trong đó, tuyến Metro số 1 sẽ được sử dụng trước tiên (dự kiến vào năm 2020) giúp rút ngắn khoảng cách từ Biên Hòa, Dĩ An (điểm dừng đầu tiên) đến quận 1 chỉ còn khoảng 20 phút.

Đó là lý do trước kia nếu mua căn hộ ở khu vực này để đi làm ở Tp.HCM thì đó là chuyện không tưởng, nhưng hiện nay những ai mua căn hộ ở đây được đánh giá là người “nhạy thị trường”. Hiện nay, đã có một số dự án tọa quanh khu vực này, điển hình như Tecco Town, Tecco Green Nest

Chọn tiện ích công cộng thay cho nội thất cao cấp

Các căn hộ dưới 1 tỷ thông thường được bàn giao hoàn thiện cơ bản về nội thất như: Tủ bếp trên dưới, sàn bếp, một số thiết bị ở nhà tắm… Nếu mua căn hộ trên dưới 1 tỷ sẽ không thể có gói nội thất cao cấp. Thay cho việc chăm chăm tìm mua căn hộ có nội thất cao cấp, hãy đặt sự quan tâm vào các tiện ích công cộng của khu căn hộ đó nhiều hơn.

“Nội thất là khoản có thể sắm khi đã có đủ điều kiện, nhưng tiện ích công cộng quan trọng hơn. Đó là hạng mục bạn nên đặt mối quan tâm ngay khi mua nhà. Nó ảnh hưởng đến nếp sống và sức khỏe của tất cả cư dân. Đặc biệt là cộng đồng văn minh, khu căn hộ có nhiều gia đình trẻ, có kiến thức sẽ là môi trường sống tốt cho con bạn”, TS. Hải nhấn mạnh thêm.

Tựu chung lại, với mức thu nhập bình quân hiện nay từ 10-12 triệu/tháng vẫn sở hữu được căn hộ nếu như có kế hoạch quản lý tài chính nghiêm túc và quan trọng nhất là có những tiêu chí chọn căn hộ hợp lý.

(Theo VnEconomy)

About manhdung

Check Also

8 năm lập nghiệp ở TP.HCM, nữ CEO vẫn đang ở nhà thuê

Năm 2018, Đặng Thùy Trang (sinh năm 1992) được biết đến khi lên Shark Tank …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *