Home / TIN TỨC & SỰ KIỆN / Tích lũy có đủ tiền rồi mới mua nhà hay vay ngân hàng trả góp hàng tháng?

Tích lũy có đủ tiền rồi mới mua nhà hay vay ngân hàng trả góp hàng tháng?

Phần lớn mọi người thường nói để khi nào có tiền rồi hãy mua nhà, vậy có tiền rồi mới mua nhà hay vay ngân hàng trả góp hàng tháng?

Có người anh thường nói với tôi, đang làm ăn kinh doanh có thu nhập ổn định thì nên vay ngân hàng mua nhà luôn, không nên đợi, và tôi trả lời anh:

” Để khi nào có tiền em mua 1 thể, đỡ phải vay ngân hàng”

Vậy nên làm như thế nào?

Sangiaodich247.com sẽ làm rõ hơn điều này để quý vị độc giả có thêm 1 số hướng nhìn khác nhau phù hợp với tài chính của mình.

ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI CHƯA CÓ NHÀ, VÀ MỨC THU NHẬP TRUNG BÌNH, VỐN TÍCH LŨY CHƯA ĐỦ TIỀN MUA

1. Giá bất động sản có đứng yên hay giảm?

Giá bất động sản hiện nay đã phục hồi sau bong bóng bất động sản 2007-2010
Giá bất động sản hiện nay đã phục hồi sau bong bóng bất động sản 2007-2010

Đất không sản sinh thêm, chỉ có con người ngày càng đông lên. Nhu cầu sống tại trung tâm thành phố và xung quanh trung tâm ngày càng cao.

Giá bất động sản chỉ đứng yên trong thời kì bong bóng chứ ko hề giảm. Những nhà đầu tư bất động sản vay ngân hàng mới cắt lỗ để ra hàng. vì vay ngân hàng mà bất động sản đứng yên thì 1 năm họ mất 11-12% giá trị.

Vậy

Nếu 1 căn hộ trị giá 1.5 tỷ vào năm 2017 thì năm sau bạn mua – tính theo giá thị trường thì năm sau sẽ lên tầm 1.65 tỷ với mức tăng trưởng thấp nhất là 10% đối với bất động sản căn hộ. Nếu biến động lớn nhờ hạ tầng, sốt giá chung lan rộng toàn khu vực, mức tăng trưởng trung bình sẽ từ 10-13.4% năm.

Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam:

  • Phân khúc căn hộ hạng C năm 2012 có mức giá trung bình khoảng 13 triệu đồng/m2 thì đến nay (năm 2017) có giá trung bình dao động khoảng từ 18-20 triệu đồng/m2, tính ra tăng 54% sau 5 năm.
  • Phân khúc căn hộ hạng B năm 2012 có mức giá khoảng 18-20 triệu đồng/m2 thì đến nay, giá mới tại thị trường này rơi vào khoảng 27-30 triệu đồng/m2, tăng 67%.
  • Phân khúc căn hộ hạng A năm 2012 có mức giá trung bình khoảng 33 triệu/m2 thì đến nay rơi vào khoảng 55 triệu đồng/m2, tăng 47%.

2. Lạm phát mất giá đồng tiền

Nếu bạn cầm 1 tỷ năm 2017 thì 1 tỷ với mức lạm phát thấp nhất 3-4%, năm 2018 số tiền bạn cầm chỉ có giá trị 960 triệu nếu so với giá trị năm 2017.

Như vậy, sự gia tăng do khan hiếm bất động sản + lạm phát mất giá theo từng năm. Bạn có nên mua bất động sản ngay khi không đủ tiền hay không, bạn đã có câu trả lời riêng cho mình rồi phải không?

3. Thuế giá trị gia tăng-VAT tăng từ 10% lên 12%

Một số nước khác có VAT cao hơn Việt Nam
Một số nước khác có VAT cao hơn Việt Nam

Cuối tháng 8/2017, trong dự thảo đề cương xây dựng luật sửa đổi các luật về thuế, Bộ Tài chính đã gây sốc khi đề xuất nâng thuế VAT từ 10% lên 12%

Trong Dự thảo Luật sửa đổi về thuế vừa chuyển đến Bộ Tư Pháp, Bộ Tài Chính vẫn bảo lưu quan điểm tăng 5 loại thuế

VAT tăng đồng nghĩa với giá vật tư tăng theo, giá vật tư tăng kéo theo giá trị căn hộ nhà cửa tăng lên cùng.

-> Vì vậy: nếu đã ổn định tài chính, khoảng 30-50% giá trị bất động sản, bạn nên mua và sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng. Dự thảo sửa đổi luật đã được thông qua. Việc thực thi chỉ là sớm hay muộn.

3. Đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính, phương pháp huy động vốn từ các khoản vay, là lựa chọn được giới đầu tư bất động sản ưa chuộng tại thị trường Việt, ngay cả khi người mua nhà “dư sức” dùng 100% vốn tự có bởi những ưu thế “độc tôn” của các khoản vay vốn bất động sản.
Tối ưu dòng tiền:

  • Giảm chi phí cơ hội và rủi ro thanh khoản
  • Chủ động trước biến động thị trường
  • Cơ hội hưởng lãi suất ưu đãi
  • Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn

NGÂN HÀNG

 

Nếu bạn đang thuê nhà 5-7 triệu/1 tháng, với vay vốn ngân hàng bạn đã có thể sở hữu ngay căn hộ và tiết kiệm được phần tiền này và trả thêm gốc lãi cho ngân hàng.

Giả sử gốc lãi phải trả 1 tháng là 13 triệu – [ Căn hộ trị giá 1.4tỷ và bạn vay 1 tỷ trong 25 năm – lãi suất 11.5% năm ]

Vậy việc sở hữu căn nhà từ vay ngân hàng đã giúp bạn tiết kiệm 5-7 triệu tiền thuê nhà, 5-8 triệu còn lại hàng tháng bạn cần trả – hãy nghĩ đến giá trị bất động sản của bạn đang tăng lên theo từng năm – ít nhất là 10% – so với lãi suất ngân hàng cho vay 10.5 -> 11.5% năm – tính toán lại, ngân hàng chỉ lấy của bạn 1->2% mà thôi.

Như vậy, việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng, rút ngắn thời gian và tiền bạc cho bạn rất nhiều.

NGƯỜI THÂN – BẠN BÈ

Sông có khúc người có lúc, một đồng cho vay không lợi nhuận từ gia đình hay bạn thân cũng là một lực đẩy mạnh về tài chính cho bạn sau này.

Đương nhiên, bạn nên cân nhắc về sự uy tín của bản thân, cũng như việc có giữ được mối quan hệ sau này khi áp dụng đòn bẩy tài chính bằng kênh này. Chúc bạn may mắn 🙂

4. Chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư dự án

 

Với sự phát triển mạnh mẽ và cạnh tranh như bất động sản hiện nay, người hưởng lợi nhiều nhất đó chính là khách hàng.

  • Giá bán cạnh tranh: các dự án mới ra, sẽ có giá cạnh tranh hơn các đối thủ của chủ đầu tư trong cùng phân khúc và khu vực.
  • Chính sách ưu đãi: tùy vào giai đoạn sẽ có những chính sách chiết khấu trên giá bán, ân hạn không cần trả gốc lãi trong 12, 24 tháng, trả góp không lãi suất trong 1-2 năm….

5. 15/1/2018 Chính thức cho phép phá sản ngân hàng

 

Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi được Quốc hội thông qua hồi tháng 11/2017 đã chính thức có hiệu lực thi hành kể từ hôm qua (15/01). Bên cạnh việc cho phép phá sản các ngân hàng yếu kém; cùng với khoản đền bù 75 triệu/sổ tiết kiệm khi xảy ra phá sản, lợi ích của người gửi tiền đã bị các nhà làm chính sách “bỏ quên”.

Trường hợp ngân hàng phá sản, khách hàng gửi tiền được đền bù như thế nào là mối quan tâm của nhiều người gửi tiền tại ngân hàng. Sau đây là các mức đền bù mà người gửi tiền có thể được nhận nếu ngân hàng phá sản

Theo quy định có hiệu lực áp dụng từ ngày 5/8/2017, mức trả tiền bảo hiểm đối với tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng bị phá sản bao gồm cả gốc và lãi cho vay của một cá nhân tối đa là 75 triệu đồng.

Tuy nhiên, người gửi tiền bên cạnh việc nhận khoản đền bù của bảo hiểm tiền gửi, thì sẽ được nhận tiền từ hoạt động thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng phá sản.

 

 

 

About manhdung

Check Also

Chuyện nhà hẻm hay nhà chung cư

Từng nghĩ rằng nhà đất sẽ giữ giá tốt và là không gian riêng tư …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *